TRẢI NGHIỆM VỚI HOẠT ĐỘNG GÓI BÁNH CHƯNG ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐINH DẬU 2017 TẠI TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”
Một trong những món ăn gắn bó với nhân dân ta trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc là bánh chưng. Là một đất nước của miền nhiệt đới nóng ẩm, trời, đất giao hoà, khí hậu thuận lợi đã làm nên cội nguồn của nền văn minh lúa nước lâu đời. Với sự chăm chỉ, khéo léo, sự miệt mài lao động của nhân dân, những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, năng suất cao đã được hình thành khắp mọi miền đất nước. Đã thành một truyền thống tốt đẹp, gói và nấu bánh chưng, ngồi canh nồi bánh chưng trên bếp lửa đã trở thành một tập quán, văn hóa sống trong các gia đình người Việt mỗi dịp tết đến xuân về, đồng thời cũng thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở.
Là một ngôi trường giàu truyền thống, lịch sử của nhà trường gắn với những biến đổi, thăng trầm của Thủ đô và đất nước. Ở đây, thầy và trò luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để làm nên một Trường Bưởi xứng đáng với tám chữ vàng “Yêu nước – cách mạng – Dạy tốt – Học giỏi”.
Đến hẹn lại lên, sau một năm lao động hăng say, những ngày giáp Tết Đinh Dậu 2017, thầy và trò trường THPT Chu Văn An cùng tham gia trải nghiệm gói bánh chưng ngày Tết đầy ý nghĩa.
Hoạt động được mở đầu bằng cuộc thi “Gói bánh chưng” do Công đoàn nhà trường, Ban đại diện Cha mẹ học sinh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Cuộc thi đã có sức hút lớn đối với các bạn học sinh, đặc biệt là học sinh khối 10.
Tuy được sinh ra và lớn lên ở thành phố, nhưng tại cuộc thi này, các bạn học sinh của nhà tường đã thể hiện sự khéo léo bằng đôi bàn tay, sự am hiểu về từng khâu như: chọn và sắp xếp lá dong; sắp xếp, bố trí gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn cho hài hoà đảm bảo vừa dễ gói, vừa tạo ra những chiếc bánh có màu sắc đẹp, ngon; và đặc biệt là cách gói những chiếc bánh vuông vắn mà không cần đến khuôn…
Trong lúc cùng nhau gói bánh chưng, các bạn đã được các thầy cô chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ những câu chuyện vui về ngày Tết xưa. Tình cảm thầy – trò, tình bạn thân thiết, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc bởi vậy một lần nữa được vun đắp một cách tự nhiên, chân thành, giản dị.
Dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, sự hỗ trợ đắc lực của bạn bè, những chiếc bánh chưng xinh xắn đã được tạo nên.
Trong cuộc thi năm nay, Ban giám khảo đã cân nhắc và quyết định trao giải như sau: Giải Nhất thuộc về chi đoàn 10 Anh; giải Nhì thuộc về chi đoàn 10 Tin và 10 Nhật; giải Ba là chi đoàn 10 Toán, 10 D3 và 10 Sinh; các chi đoàn 10 Văn, 10 Hoá, 10 D2, 10 Song ngữ đồng giải Khuyến khích.
Trải nghiệm “Gói bánh chưng ngày Tết” đã khép lại trong niềm vui hân hoan của thầy và trò chào đón mùa xuân mới. Hi vọng rằng đây sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên của thầy trò trường Bưởi – Chu Văn An. Những chiếc bánh chưng sẽ tiếp tục được luộc chín và trở thành món quà vô cùng ý nghĩa cho các thầy cô giáo, các em học sinh nhà trường trong dịp Tết. Và đặc biệt, đó cũng chính là phần quà nhỏ thể hiện sự chia sẻ của nhà trường đối với các gia đình chính sách trên địa bàn phường Thuỵ Khuê – Tây Hồ với mong muốn mang lại một cái Tết cổ truyền ấm áp, tràn ngập yêu thương cho mọi gia đình.
Ảnh và bài Ban thông tin – Ban chấp hành Đoàn trường